Máy ảnh DSLR và Mirrorless – Khái niệm và so sánh

Nâng sự sáng tạo lên một tầm cao mới với những bức ảnh mà ai cũng trầm trồ thì không thể bỏ qua sự đóng góp của những chiếc máy ảnh. Để đa dạng hóa theo nhu cầu người dùng thì máy ảnh ra đời với sự đa dạng và nhiều chủng loại khác nhau.  Tuy nhiên, có hai dòng máy ảnh làm mưa làm gió trên thị trường nhiều nhất là Máy ảnh DSLR và Mirrorless. Cùng tìm hiểu về khái niệm và so sánh chúng để hiểu hơn nhé!

Máy ảnh DSLR là gì?

may-anh-dslr

Trên thị trường tồn tại biết bao nhiêu loại máy ảnh. Tuy nhiên, khi nhắc đến các mẫu ống kính tiên tiến, có thể hoán đổi cho nhau, không có gì mang tính biểu tượng hơn là máy ảnh DSLR.

Phân khúc khách hàng trải rộng từ người dùng nghiệp dư cho đến tay chơi chuyên nghiệp, bởi cái tên DSLR gắn liền với dòng máy ảnh chuyên nghiệp nên độ phủ sống như vậy là không có gì sai.

Tuy nhiên, với sự có mặt của máy ảnh Mirrorless – máy ảnh không gương lật nhỏ hơn, thì nó có đối thủ cạnh tranh đáng gờm. Nhưng nó vẫn được yêu thích bởi nhiều lí do khác nhau.

Vậy nên, điều quan trọng là chúng ta phải biết được máy ảnh DSLR là gì, hoạt động như thế nào và điều gì làm cho nó khác biệt so với các máy ảnh không gương lật và ngắm ?

Nói một cách kĩ thuật thì khái niệm Máy ảnh DSLR là máy ảnh phản xạ ống kính đơn kỹ thuật số.
Thiết kế với chiếc gương phản chiếu ánh sáng ở bên trong thân máy nhằm phản chiếu ánh sáng từ ống kính chiếu vào kính ngắm quang học, bằng lăng kính (trong máy ảnh DSLR cao cấp) hoặc một loạt gương bổ sung (thường là ở các mẫu máy cấp thấp hơn).

Khi màn trập được nhấn, chiếc gương đó bật ra khỏi đường đi, cửa trập mở ra và ánh sáng phát ra từ ống kính sẽ bắn thẳng vào cảm biến hình ảnh nơi tạo ra một bức ảnh.
Và chính vì lí do đó mà bạn có thể nhìn thấy những gì bạn đang chụp, ngay qua ống kính.

Máy ảnh Mirrorless là gì?

may-anh-mirrorless

Máy ảnh không gương lật là máy ảnh không cần gương phản chiếu, rong một máy ảnh không gương lật, không có kính ngắm quang học.

Thay vào đó, cảm biến hình ảnh luôn được tiếp xúc với ánh sáng. Điều này cung cấp cho bạn bản xem trước kỹ thuật số của hình ảnh của bạn trên màn hình LCD phía sau hoặc kính ngắm điện tử (EVF). Khái niệm máy ảnh Mirrorless được hiểu là máy ảnh không gương lật.

Máy ảnh Mirrorless được thiết kế nhỏ hơn so với máy ảnh DSLR, ban đầu nó chỉ được sự chú ý bởi số đông những ngưởi mới bắt đầu và nhiếp ảnh không chuyên.

Tuy nhiên, thực tế đã làm thay đổi cục diện xoay chiều, máy ảnh Mirrorless hiện được săn đón bởi tất cả mọi người và là đối thủ đáng gờm của dòng DSLR.

Điểm tương đồng giữa Mirrorless và DSLR

– Chất lượng hình ảnh khi chụp tương đương nhau
– Nhờ khả năng hoán đổi ống kính gần như tương đương nhau mà có được độ linh động

Điểm khác biệt giữa Mirrorless và DSLRMay-anh-DSLR-va-Mirrorless

 

– Kiểu dáng và thế cầm nắm trong đó DSLR ưu tiên cho việc chụp hình nhiều liên tục trong khi Mirrorless ưu tiên cho sự nhẹ nhàng thanh lịch
– Có gương lật giúp cho ngắm chụp được bằng ống ngắm quang, không gương lật cho phép chụp rất êm thậm chí là không có tiếng động
– Thiết kế nhỏ gọn và việc không có chip lấy nét riêng khiến thao tác sử dụng cũng như lấy nét có phần hơi chậm hơn chút xíu so với DSLR – Tuy nhiên khoảng cách này đang được thu hẹp khá nhanh
– Kích thước nhỏ cũng như việc phải sử dụng màn hình để bố cục chụp làm cho Mirrorless chỉ chiến đấu được 200-400 kiểu trong khi DSLR có thể 800 tới vài ngàn shot.

Với việc so sánh giữa máy ảnh Mirrorless và máy ảnh DSLR bạn sẽ có cái nhìn tổng quan trong việc chọn lựa hơn. Tuy nhiên, theo ý kiến khách quan thì nếu bạn muốn có những bức hình đầy nghệ thuật mà không ngại cồng kềnh thì nên chọn máy chụp hình DSLR. Còn muốn chất lượng hình ảnh cao, hành lý lại gọn nhẹ khi đi du lịch thì máy Mirrorless là lựa chọn tối ưu. Đến đây thì có lẽ bạn đã có quyết định lựa chọn riêng cho mình một cách tối ưu nhất.

Reply