Tất tần tật về định dạng ảnh JPG, PNG, GIF, TIFF và BMP

Có thể nhu cầu dùng hình ảnh của bạn là để in ấn, lưu trữ hay hiển thị lên màn hình. Nhiều người trong số chúng ta sử dụng các định dạng ảnh JPG, PNG, GIF, TIFF và BMP mà hiểu rõ được rằng chúng có công dụng khác nhau và nên dùng trong tường hợp nào.

Vì thế, Reviewmayanh.net sẽ giúp bạn phân biệt các điểm mạnh, điểm yếu và cách sử dụng chúng cũng như các khái niệm, định dạng tập tin cho các bạn có thể tham khảo.

JPG, PNG, GIF, TIFF và BMP đều là những định dạng ảnh thông dụng, không chỉ được dùng cho web, in ấn, các nền tảng xã hội và còn nhiều hơn nữa. Cụ thể như:

Định dạng JPG (hoặc JPEG).

dinh-dang-anh-JPEG

Chuẩn hình ảnh thông dụng nhất cho các loại ảnh của máy ảnh kĩ thuật số. Có độ sâu màu từ 24 bit đến 16,8 triệu màu. Và đây cũng là định dạng thông dụng nhất và tương thích với mọi loại trình duyệt.

JPEG là loại nén làm mất dữ liệu (lossy) nên không được dùng khi chỉnh sửa ảnh liên tục. Nó sẽ làm thay đổi và nhiễu hình ảnh sau khi hình ảnh được chỉnh sửa hay thay đổi, nén sau đó được tái lưu lại.

Một điều lưu ý nữa là tệp JPG không bảo tồn được sự trong sáng của ảnh. Tại vì mỗi pixel phải chứa một màu. Định dạng JPG cũng không hỗ trợ hình ảnh động.

Vì thế, JPG thường được sử dụng cho các trường hợp: Hình ảnh tĩnh, nhiếp ảnh, ảnh với màu sắc phức tạp.

Định dạng PNG

dinh-dang-anh-PNG
Định dạng tuyệt vời cho đồ họa internet đó chính là PNG. Bởi vì nó có được hỗ trợ bởi thuật toán nén LZW không làm mất chất lượng ảnh, hỗ trợ trong suốt.

Đối với các website đây có lẽ là cản trở lớn nhất bởi vì dung lượng của nó nặng hơn, lớn hơn các file JPG…và đặc biệt là không được hỗ trợ bởi một số trình duyệt.

Không bị mất dữ liệu khi nén và tồn tại dưới hai dạng file cơ bản: PNG-8 và PNG-24. Nếu bạn là người chỉnh sửa ảnh nhiều thì lời khuyên là nên dùng định dạng này để không bị nhiễu ảnh khi sao lưu lại.

Lời khuyên sử dụng PNG trong các trường hợp như: Những bức hình có nhiều màu với độ phức tạp cao, có thể đồ họa web bắt buộc có độ trong suốt, hình ảnh cần chỉnh sửa nhiều lần.

Định dạng GIF

dinh-dang-hinh-anh-GIF

Hình ảnh trên web và spite trong các phần mềm thường sử dụng định dạng GIF. Khác với định dạng JPG, GIF dùng thuật nén lossless nhưng mà vẫn không làm giảm đi chất lượng hình ảnh.

Mỗi hình ảnh có tối đa 256 màu, do vậy GIF có ít màu nên dung lượng nhỏ hơn định dạng JPG. Hình ảnh được lưu dưới dạng này sẽ tương thích với tất cả các trình duyệt web.

Với GIF, điều nên làm là dùng cho các hình ảnh động, hình ảnh web không nhiều màu, icon nhỏ…

Định dạng TIFF

Khác chút so với GIF, chất lượng hình ảnh của định dạng này rất tốt vì bởi lẽ nó lưu được các hình ảnh có màu sắc phức tạp và thường dùng cho việc scan.

File lưu dưới định dạng này còn được sử dụng để chỉnh sửa và xem các lần sau mà không giảm đi chất lượng hình ảnh.

dinh-dang-hinh-anh-TIFF

Lời khuyên tốt nhất khi dùng định dạng này là hình ảnh dùng cho in ấn, hoặc là các hình ảnh đang được chỉnh sửa và cần có các layer và đặc biệt là hình ảnh có chất lượng cao.

Định dạng BPM

BPM là dạng file ảnh đồ họa dạng lưới. Được sử dụng để lưu trữ hình ảnh kỹ thuật số bitmap. File Bitmap dễ dàng được dịch ra thành định dạng điểm cho các thiết bị đầu ra như màn hình CRT và máy in.

BMP không hỗ trợ tốt việc nén hình ảnh hiệu quả nhưng nó là định dạng hình ảnh ổn định với hệ điều hành Windows, kể từ đời 3.0 .

Và file BMP sử dụng tốt nhất cho: Hình ảnh được mang đi in ấn, hình ảnh đang được chỉnh sửa và cần phải có các layer, nếu như bạn cần giữ lại các layer và các kênh alpha trong suốt.

Trên đây là các định dạng hình ảnh và đặc điểm phân biệt giữa JPG, PNG, GIF, TIFF và BMP. Mong rằng, những thông tin trên có thể giúp ích cho các bạn hiểu thêm về các định dạng ảnh hiện nay.

Reply