Giải thích về chế độ chụp ảnh của máy ảnh kĩ thuật số

Người  chụp ảnh cơ bản khi sử dụng máy ảnh cần biết được các chế độ chụp ảnh của máy ảnh để sử dụng một cách đơn giản và phát hu được hết khả năng của chiếc máy ảnh. Việc tìm hiểu những điều cơ bản như chế độ chụp ảnh của máy ảnh kĩ thuật số như thế nào đó là điều cần thiết.

Làm thế nào điều chỉnh các thông số ảnh  hưởng đến quá trình phơi sáng của máy ảnh, cụ thể là các thông số như: Khẩu độ, tốc độ màn trập và ISO. Đó chính là việc tìm hiểu về chế độ chụp ảnh của máy ảnh thì sẽ rõ điều này. Để tìm hiểu về ISO bạn có thể bấm tại đây.

Những chiếc máy ảnh chuyên nghiệp hiện nay đều cho phép người chụp sử dụng cả hai chế độ chụp tự động và thủ công. Đây có lẽ là sự linh hoạt và tiện lợi cho các nhiếp ảnh gia từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp.

che-do-chup-anh-cua-may-anh-ki-thuat-so

Chế độ chụp máy ảnh phổ biến

Với những chiếc máy ảnh hiện nay, đều có sự xuất hiện của 4 chế độ chính mà hầu như đều được tích hợp trên các máy ảnh:

  1. Program (Dịch một cách đơn giản là Chương trình), ký hiệu là: P
  2. Aperture ( Ưu tiên khẩu độ), ký hiệu là: Av hoặc A
  3. Shutter Speed (Ưu tiên tốc độ màn trập), ký hiệu là: Tv hoặc S
  4. Manual (Thủ công), ký hiệu là: M

Ngoài ra, một số máy ảnh được tích hợp thêm những chế độ tự động hoàn toàn, chế độ phong cảnh, chế độ thể thao, chế độ chụp gần, chế độ chân dung, chế độ chân dung ban đêm…

Cũng giống như 4 chế độ cơ bản nói trên, việc chọn một trong các tùy chọn này sẽ cho máy ảnh biết cách đặt tốc độ và khẩu độ màn trập, nhưng nó cũng có thể điều chỉnh ISO, đặt cân bằng trắng, bật đèn flash tích hợp hoặc thay đổi cài đặt hình ảnh khác bên trong máy ảnh.

Tự động lập trình / Chế độ chương trình (P)

Với chế độ chụp ảnh là P thì  khi bạn chọn nó máy ảnh sẽ đặt khẩu độ và tốc độ màn trập cho bạn, đồng thời cho phép người chụp đặt cân bằng trắng, ISO và flash.

Chế độ chụp ảnh này chỉ phù hợp với trường hợp bạn chụp ảnh nhanh. Nhiều người lại thắc mắc rằng chế độ P và A thì khác nhau như thế nào. Đều có sự cài đặt sẵn bởi máy ảnh nhưng :

Chế độ P chỉ tự động chọn tốc độ màn trập, khẩu độ cho bạn trong khi chế độ Auto sẽ chọn cho bạn cả ISO, tốc độ màn trập, khẩu độ lẫn cân bằng trắng.

che-do-chup-anh-cua-may-anh-ki-thuat-so

 

Chế độ ưu tiên màn trập (S / Tv)

Người dùng sẽ có nhiệm vụ điều khiển tốc độ màn trập còn máy ảnh làm nhiệm vụ điều khiển khẩu độ. Và máy ảnh sẽ thực hiện việc tìm kiếm mức phơi sáng cân bằng bằng cách chỉ định khẩu độ cho tốc độ màn trập đã chọn của bạn.

Tùy từng trường hợp mà máy ảnh sẽ tăng giảm khẩu độ khác nhau. Với môi trường có nhiều ánh sáng, máy ảnh lúc này sẽ tự động tăng khẩu độ lên để hạn chế ánh sáng đi vào cảm biến. Nếu có ít ánh sáng, máy ảnh sẽ giảm khẩu độ xuống để tăng lượng ánh sáng đi vào cảm biến. Trong trường hợp không có đủ ánh sáng máy ảnh sẽ giảm khẩu độ xuống mức thấp nhất mà ống kính cho phép

Khi gặp một đối tượng chuyển động nhanh bạn có thể chọn chế độ chụp hình này hoặc trong những tình huống muốn tạo chuyển động mờ.

che-do-chup-anh-cua-may-anh-ki-thuat-so

Chế độ ưu tiên khẩu độ (A / Av)

Điều ngược lại ở trên là ở chế độ này người chụp đặt khẩu độ cụ thể trong khi cho phép máy ảnh tính toán mức phơi sáng thích hợp và chỉ định tốc độ màn trập phù hợp.

Trong chế độ này, máy ảnh sẽ điều khiển khẩu độ nhanh chậm tùy vào ánh sáng. Độ sâu của trường ảnh được cá nhân hóa theo sở thích của mỗi người.

Hầu hết những cảnh trong cuộc sống, hay ảnh chân dung…tất tần tật có thể áp dụng được với chế độ chụp ảnh này mà không lo về việc ảnh bị thiếu ánh sáng hay thừa ánh sáng.

Chế độ thủ công (M)

Đặc trưng của nó là việc cài đặt tốc độ màn trập và khẩu độ một cách thủ công. Cho nên, người nhiếp ảnh thích sự mày mò để đưa ra được tấm ảnh có ánh sáng theo í thích của mình thì nên chọn chế độ thủ công này.

Trong những trường hợp gặp ánh sáng mặt trời quá chói lóa, hay chụp ảnh trong bóng tối thiếu hoàn hoàn ánh sáng thì đồng hồ của máy ảnh luôn có thể xử lý bóng tối cực độ. Nên những trường hợp như vậy thì nên chọn chế độ thủ công này.

Tùy theo từng hãng máy ảnh khác nhau mà cách bố trí chữ cái viết tắt trên đó khác nhau:

Với máy ảnh Canon: “P”, “Tv”, “Av” và “M”

Với máy ảnh Nikon: “P”, “S”, “A” và “M”

Hoàn toàn phụ thuộc vào cá nhân người chụp ảnh và môi trường trong lúc chụp, đặc biệt là ánh sáng chiếu. Vì thế mà bạn có thể tùy chọn các chế độ phù hợp và cần linh động chuyển đổi chế độ chụp để đảm bảo ảnh của bạn chụp được đẹp nhất nhé.

Reply