Cảm biến trong máy ảnh số được hiểu thế nào?

Cảm biến máy ảnh là gì ?

Có thể nói khi ánh sáng chiếu vào ống kính của máy ảnh, bộ phận cảm biến sẽ trực tiếp thu nhận ánh sáng đó và chuyển đổi thành tín hiệu điện tử. Tiếp theo là truyền đến máy ảnh hoặc đến với bộ xử lí thiết bị hình ảnh, để nhằm mục đích biến tính hiệu điện tử thành hình ảnh kĩ thuật số.

Với những chi tiết ở trên bạn có thể hình dung được bộ phận cảm biến máy ảnh là gì rồi chứ?  Và có một điều không thể phủ nhận cảm biến máy ảnh chính là bộ phận quan trọng hàng đầu của máy ảnh.

cam-bien-trong-may-anh-so-duoc-hieu-the-nao

Nói một cách khác linh hồn của máy ảnh kỹ thuật số là cảm biến của nó với mục đích là xác định kích thước hình ảnh, hiệu suất ánh sáng yếu, độ phân giải, độ sâu trường ảnh, dải động, ống kính và thậm chí cả kích thước vật lý của máy ảnh, cảm biến là chìa khóa.

Hình ảnh của bạn chụp nó đẹp đến đâu, có thể được chia tỉ lệ và in chúng ra như thế nào cũng phần lớn tác động bới cảm biến máy ảnh.

Chất lượng hình ảnh không chỉ phụ thuộc vào kích thước của cảm biến, mà còn phụ thuộc vào số lượng hàng triệu pixel (ảnh nhạy sáng) phù hợp với cảm biến và kích thước của các pixel đó.

Các loại cảm biến

CCD ( Charge-Coupled Device) dịch sang tiếng Việt có nghĩa là linh kiện kép.

Đối với cảm biến máy ảnh CMOS sử dụng bộ lọc màu RGB sau đó chuyển sang dữ liệu dạng số rồi đưa vào thẻ nhớ để lưu lại.

Dựa trên công nghệ cơ bản của cảm biến máy ảnh CMOS này, các hãng đã tùy biến ra những cảm biến máy ảnh riêng biệt của từng hãng như Canon có cảm biến máy ảnh CMOS Dual Pixel AF CMOS còn đối với Sony ta có cảm biến máy ảnh CMOS BSI.

CMOS ( Complementary Metal-Oxide Semiconductor).

Đối với cảm biến này khi nó hoạt động các diode trên bề mặt cảm biến sẽ thu ánh sáng rồi chuyển thành điện tích sau đó chuyển vào máy ảnh theo các dữ liệu thông tin dạng số nhị phân.

Và trong hai loại cảm biến này cảm biến máy ảnh CMOS là loại cảm biến được sử dụng phổ biến hơn cả.

cam-bien-trong-may-anh-so-duoc-hieu-the-nao

+ Ưu điểm:

Độ nhạy sáng (ISO) cao, độ phân giải cao.
Tiêu thụ điện năng ít, điều này làm thời lượng pin sử dụng tăng lên
Ít nhiễu hơn so với CCD
Tốc độ xử lý hình ảnh chụp cực nhanh do có sử dụng bộ nhớ đệm.
Hỗ trợ nhiều chức năng tương tác trên ảnh chụp.

Kích cỡ cảm biến

+Cảm biến Medium Format

Đây là một trong những loại cảm biến có kích thước lớn nhất đến thời điểm hiện tại với kíchh thước cảm biến khoảng 43,8 x 32,8 mm, hoặc 40.2 x 53.7 mm. Ưu điểm của cảm biến này là độ phân giải của máy ảnh cực kỳ lớn.

+ Cảm biến Full-frame

Cảm biến này sử dụng chủ yếu trong các máy DSLR có kích thước 36 x 24 mm. Cảm biến này cho ra chất lượng hình ảnh ở mức chuẩn đáp ứng nhu cầu của đa số các nhiếp ảnh gia nên được sử dụng rộng rãi trên các dòng máy hiện nay.

cam-bien-trong-may-anh-so-duoc-hieu-the-nao

+ Cảm biến APS-C và APS-H

Hay còn gọi là cảm biến crop.

APS-H (28,7 mm x 19 mm): APS-H là một trong những loại cảm biến crop phổ biến trong máy ảnh ống kính rời và máy ảnh ống kính liền chất lượng cao. Cảm biến APS-H có hệ số cắt (crop factor) là 1.3x và xuất hiện trên máy ảnh Canon 1D Mark IV và Canon 1D Mark III.

APS-C (23,6 mm x 15,8 mm): Phần lớn các máy DSLR bán chuyên của Canon, Nikon, Pentax và Sony sản xuất đều sử dụng cảm biến APS-C, tuy nhiên kích cỡ cảm biến APS-C của các hãng không đồng nhất

+ Cảm biến dM43

Có kích cỡ cảm biến chỉ bằng 1/4 cảm biến của máy Full Frame, đây là chuẩn dành riêng cho DSLR được Olympus và Kodak thiết lập, sử dụng cho tất cả các máy Olympus, Panasonic Four Thirds và Micro Four Thirds.

Theo đó, tỉ lệ cắt của cảm biến này là 2x, tương đương tiêu cự của ống kính khi lắp vào sẽ tăng lên 2 lần.

Với các khái niệm chi tiết về cảm biến máy ảnh nói trên, các loại cảm biến thông dụng phần nào giúp mọi người hiểu hơn về bộ phận cảm biến máy ảnh hơn.

Reply